4 lý do vì sao nên sử dụng thiết bị 2D Pano cho chụp phim cánh cắn

Là loại X-quang nha khoa phổ biến, phim cánh cắn cung cấp thông tin quan trọng cho các nha sĩ để chẩn đoán các tình trạng răng miệng phổ biến và hỗ trợ lập kế hoạch điều trị tùy chỉnh cho từng bệnh nhân. Bên cạnh việc hiển thị hình ảnh rõ ràng của răng và chân răng, phim cánh cắn cũng cho thấy vị trí khớp cắn. Phim cánh cắn được sử dụng để:

 • Chẩn đoán sâu răng: chúng có thể giúp xác định sâu răng không phát hiện được trên lâm sàng chẳng hạn như sâu kẽ hoặc sâu răng tái phát.
 • Đánh giá xương: chúng có thể giúp đánh giá mức độ xương ở bệnh nhân – mức độ bình thường khỏe mạnh hoặc bị tiêu xương sớm.
 • Kiểm tra lại các phục hồi dán.

Thực hiện chụp X-quang cánh cắn trong miệng thường bao gồm chụp tối đa bốn hình ảnh với cảm biến. Phim Xquang cánh cắn ngoài miệng hiện đang là phổ biến trong các hệ thống X-quang hiện đại. 

Phim cánh cắn chụp trong miệng

Bệnh nhân có được lợi ích gì từ phim cánh cắn ngoài miệng

Đến phòng khám nha khoa và phải trải qua các loạt chụp X-quang trong miệng có thể gây căng thẳng và khó chịu cho bệnh nhân, đặc biệt là với những bệnh nhân bị nhạy cảm với banh miệng, có miệng nhỏ hay không chịu được với cảm biến/phim.

Phim cánh cắn ngoài miệng chụp bởi thiết bị Pano Promax 2D của Planmeca

Thường thì bệnh nhân sẽ sẵn sàng hợp tác nếu việc chụp X-quang đó thoải mái với họ. Dưới đây là một số những lợi ích mà bệnh nhân có được khi chụp phim cánh cắn ngoài miệng:

 • Thoải mái hơn cho bệnh nhân: Khi chụp với phim cánh cắn ngoài miệng sử dụng thiết bị X-quang 2D thì bệnh nhân không cần phải đặt cảm biến vào trong miệng hay phim vào miệng nữa, loại bỏ sự khó chịu và phản xạ bịt miệng gây ra bởi các giao thức cánh cắn trong miệng.
 • Dễ dàng định vị bệnh nhân hơn: Bệnh nhân hoàn toàn có thể đứng hoặc ngồi trong khi chụp, việc này giúp loại bỏ được dịch chuyển của bệnh nhân và giúp bệnh nhân có trải nghiệm tốt hơn khi chụp X-Quang.
 • Buổi hẹn bệnh được nhanh hơn: Vì việc chụp phim cánh cắn ngoài miệng chỉ cần một bước, bệnh nhân không phải ngồi qua từng bước để định vị rồi định vị lại để có được hình ảnh chính xác cánh cắn trong miệng.
 • Giảm liều tia lên bệnh nhân: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phim cánh cắn ngoài miệng có thể giảm liều tia tới 40% so với phim cánh cắn trong miệng. Trên thực tế, về mặt kỹ thuật, bạn sẽ trải nghiệm ít nhất 3-5 µSv (Microsievert) so với 8-20 (hoặc nhiều hơn) với bitewings trong miệng. Ngoài ra, phim cánh cắn ngoài miệng còn có chế độ trẻ em giảm tới hơn 30% liều tia so với cánh cắn người lớn.

Nha khoa sẽ có được lợi ích gì từ phim cánh cắn ngoài miệng 

Không những chỉ bệnh nhân có được lợi ích từ phim cánh cắn ngoài miệng mà nha khoa cũng vậy, nó giúp hợp lý hoá quy trình của phòng khám. Một số những lợi ích mà phim cánh cắn mang đến cho nha khoa:

 • Hiệu quả cao hơn: Phim cánh cắn ngoài miệng hiệu quả hơn vì nó yêu cầu ít bước thực hiện hơn so với cánh cắn truyền thống. Đơn giản chỉ cần chụp một phim pano khảo sát thay cho việc chụp 4 tấm trong miệng liên tiếp. Và, nha sĩ cũng có thể chụp được phim Pano tiêu chuẩn và cánh cắn cùng một lúc, nâng cao năng suất của phòng khám.
 • Dễ dàng hơn cho đội ngũ phòng khám: Thiết bị X-quang toàn cảnh với tính năng cánh cắn cho phép Nha sĩ và phụ tá đơn giản điều chỉnh laser định vị toàn cảnh, thay vì điều khiển cảm biến hay phim trong bộ định vị, để có thể mở các tiếp xúc của các răng trong. Với phương pháp chụp ngoài miệng, người chụp không cần phải lặp lại quy trình cho các lần chụp tiếp theo. 
 • Cải thiện chẩn đoán: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong một số trường hợp, có thể phát hiện nhiều sâu răng sau trong tia X-quang cánh cắn ngoài miệng hơn so với cánh cắn truyền thống. Hơn nữa, hình ảnh toàn cảnh cung cấp một cái nhìn rộng hơn về giải phẫu răng, tạo điều kiện cho các chẩn đoán về khuyết tật xương nha chu, tổn thương quanh răng và các dị tật hàm khác so với cánh cắn trong miệng.
 • Giảm nhu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn: X-quang cánh cắn truyền thống đòi hỏi phải bọc, tháo dây và khử trùng cảm biến, phim, đầu ống và bộ định vị sau mỗi bệnh nhân. Khử trùng cũng là cần thiết cho mặt bàn, máy và các bộ phận của thiết bị. Việc sử dụng X-quang pano để chụp cánh cắn sẽ loại bỏ các yêu cầu này.

Vấn đề quan trọng hơn liên quan đến phim toàn cảnh để phát hiện sâu răng xen kẽ là hình ảnh toàn cảnh thông thường hiển thị các tiếp điểm tiếp xúc là chồng chéo hoặc không mở. Do đó, các điểm tiếp xúc không thể được hiển thị rõ ràng, dẫn đến Nha sĩ vẫn tin rằng phim pano không thể được sử dụng để chẩn đoán sâu răng kẽ bên ở răng sau.

Trong tất cả các khả năng, nhiều nha sĩ vẫn tin rằng chụp cánh cắn truyền thống sắc nét hơn, chúng sẽ cho thấy các lỗ sâu răng tốt hơn so với phim Pano. Đây là một quan niệm sai lầm lớn và phổ biến, bởi vì nó không phải là độ phân giải (độ sắc nét) làm cho phát hiện sâu kẽ tốt; đó là đặc điểm hình ảnh của công nghệ đang sử dụng. Trong một nghiên cứu năm 1985 sử dụng phim Pano có độ phân giải kém, chỉ bao gồm các tiếp điểm mở liền kề và sử dụng thống kê kappa, các phim pano mờ và cánh cắn trong miệng là tương đương nhau. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng phát hiện sâu răng trên phim Pano nhiều hơn so với phim cận chóp và cánh cắn trong miệng.

Bạn đã sẵn sàng chuyển đổi?

Có thể bạn đã muốn nâng cấp thiết bị chụp x-quang cầm tay của mình lên một hệ thống X-quang toàn cảnh Pano 2D mới hơn với các tính năng như cánh cắn ngoài miệng mà vẫn có thể đảm bảo được chi phí.

Hãy liên hệ với PLANMECA Việt Nam, chúng tôi có thể cung cấp giải pháp 2D giúp cho Nha sĩ có thể tiết kiệm khoản đầu tư đồng thời cho phép cải thiện dịch vụ cho bệnh nhân.

Planmeca-Bite-wings-phim-cánh-cắn

Click để nhận báo giá và chính sách thanh toán

Tìm hiểu thêm thiết bị 2D ngoài miệng Planmeca Promax 2D tại đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *