Mua CBCT Nha khoa – Khi nào là thời điểm VÀNG để đầu tư?

Chụp X quang nha khoa là một phần quan trọng của chẩn đoán hình ảnh và X quang. Chụp cắt lớp Cone Beam (CBCT) được sử dụng rộng rãi trong nha khoa để đánh giá cấu trúc ba chiều của xương hàm. Vậy cùng Seadent tìm hiểu khi nào mua CBCT sẽ hợp lý.

Nếu kế hoạch của bạn hướng đến một phòng khám hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân, thì việc đầu tư CBCT là chìa khoá quan trọng nhất, đặc biệt nếu bạn cung cấp dịch vụ phẫu thuật cấy ghép implant. Bên cạnh đó, hãy xác định lượng khách hàng hằng tháng cần chẩn đoán tầm khoảng 30 – 50 khách, nhằm tối ưu hoá hiệu quả đầu tư.

Nguyên tắc hoạt động CBCT là sử dụng chùm tia X hình nón quay xung quanh bệnh nhân. Dữ liệu thu được được sử dụng để ghi lại hình ảnh ba chiều (3D) về răng, miệng, hàm, vùng cổ và đôi khi là vùng tai, mũi và họng (ENT) của bệnh nhân. Những hình ảnh CBCT 3D mang lại lợi thế rất lớn cho bác sĩ trong những ca lâm sàng. Khả năng thể hiện các cấu trúc xương và răng quan trọng từ các góc độ khác nhau giúp đánh giá chính xác cấu trúc và kích thước của xương, ống thần kinh và mật độ cũng như các cấu trúc giải phẫu xung quanh.

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng hình ảnh khi khảo sát, tính năng Planmeca CALM® sẽ hỗ trợ khi giảm độ nhiễu của hình ảnh do bệnh nhân di chuyển. Sau đó, đầu đèn phát tia cùng cánh tay SCARA di chuyển xung quanh vùng đầu và cổ của bệnh nhân đảm bảo liều tia được phân bố đồng đều nhất, đảm bảo hiệu quả và hạn chế liều tia cần sử dụng. Quá trình này mất khoảng 20-40 giây, tùy thuộc vào kích thước của vùng khảo sát.

Ưu điểm của Giải pháp Chẩn đoán hình ảnh nha khoa – Planmeca

Tại sao tôi cần mua CBCT khi cấy ghép implant?

Hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh

Trong lần tư vấn đầu tiên với bác sĩ, bệnh nhân sẽ có thể truyền đạt những mối quan tâm, mong muốn và những gì họ đạt được sau khi cấy ghép implant.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ để hiểu nhu cầu của bạn. Điều này bao gồm những điều sau đây:

  • Lịch sử y tế và nha khoa của bệnh nhân
  • Khảo sát trong miệng toàn diện để kiểm tra bệnh nướu răng, sâu răng, thói quen vệ sinh răng miệng và mức độ xương
  • Chụp CBCT vùng xương nơi cấy ghép đang cần xem xét
mua-cbct-khao-sat-implant

Hình ảnh nha khoa dưới dạng chụp CBCT cho phép bác sĩ cấy ghép có được hình ảnh rõ ràng, rõ ràng về xương và các cấu trúc miệng xung quanh của bạn. Chụp CBCT có thể cho thấy sự hiện diện của các vùng bị nhiễm trùng, u nang hoặc các tình trạng bất thường trong miệng của bạn có thể cản trở hoặc buộc phải thay đổi kế hoạch điều trị.

Mua CBCT giúp lập kế hoạch điều trị đơn giản hơn?

Chụp CT cũng sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật nha khoa đánh giá chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của xương cũng như khoảng cách của nơi cần được cấy ghép implant với các dây thần kinh và cấu trúc quan trọng trong miệng của bạn.

Hỗ trợ giả lập cấy ghép implant – Phần mềm Romexis

Bạn sẽ sử dụng tất cả thông tin này, trình bày giải pháp của mình và tất cả các lựa chọn điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Chi phí, thời gian điều trị và quy trình thăm khám sau phẫu thuật giúp bệnh nhân có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu họ có chấp thuận điều trị hay không.

Với hình ảnh cùng kế hoạch cấy ghép implant được thể hiện rõ ràng, trực quan bệnh nhân sẽ cảm thấy an tâm hơn khi điều trị tại phòng khám của bạn.

Trực quan, dễ hiểu là chìa khoá thuyết phục bệnh nhân

Sự khác biệt giữa máy CBCT và máy X-quang thông thường

Chụp CBCT nha khoa là một cách chẩn đoán nhanh chóng, không xâm lấn và giúp nhiều bác sĩ lâm sàng đánh giá sự phù hợp của việc đặt trụ implant cho bệnh nhân. Những bản quét này cung cấp thông tin 3D rất cụ thể thay vì hình ảnh hai chiều được tạo ra bởi hình chụp Pano – 2D thông thường.

Nhược điểm khi mua CBCT là gì?

Một nhược điểm của quét CBCT là liều lượng bức xạ của nó. CBCT nha khoa thường cung cấp nhiều bức xạ hơn so với chụp X-quang nha khoa thông thường. Tuy nhiên, lợi ích của hình ảnh rõ ràng hơn và kế hoạch điều trị chính xác hơn sẽ lớn hơn những rủi ro liên quan.

Khi chẩn đoán hình ảnh tiếp tục phát triển, các câu hỏi liên quan đến việc giảm liều và an toàn cho bệnh nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Thiết bị hình ảnh Planmeca ProMax® 3D cung cấp giao thức hình ảnh Planmeca Ultra Low Dose ™ (ULD) độc đáo cho phép tạo hình ảnh CBCT với liều bức xạ bệnh nhân thậm chí còn thấp hơn so với hình ảnh toàn cảnh 2D tiêu chuẩn. Sử dụng giao thức làm giảm liều tia trên bệnh nhân hiệu quả trung bình 77%.

Ultra Low Dose ™ – Giải pháp an toàn liều tia của Planmeca

CBCT có an toàn không?

Chụp CBCT an toàn khi sử dụng vì hiện nay sau hơn 100 kết quả nghiên cứu, không có bằng chứng tuyệt đối nào cho thấy lượng bức xạ từ CBCT làm tăng tỷ lệ ung thư. Và trên thực tế, bác sĩ chỉ yêu cầu chụp CBCT nếu thấy cần thiết về mặt lâm sàng.

Phụ nữ mang thai cũng lo lắng về việc chụp ảnh răng khi mang thai. Lượng bức xạ được sử dụng trong chụp X-quang nha khoa hoặc CBCT rất thấp và theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, lượng bức xạ này không đủ để gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc con của họ. Việc sử dụng tạp dề có tấm chắn chì và/hoặc tấm chắn tuyến giáp trong khi chụp có thể làm giảm liều bức xạ thai nhi có thể nhận.

Các bác sĩ nên hỏi trước tình trạng mang thai của bệnh nhân để đưa ra quyết định phù hợp nhất

Kết luận

Hình ảnh CBCT là một công cụ chẩn đoán hình ảnh thiết yếu được nhiều bác sĩ sử dụng. Thiết bị này đã cách mạng hóa lĩnh vực cấy ghép implant, khi có thể chụp ảnh xương và mô mềm cùng một lúc, và quan trọng nhất là cung cấp nhiều thông tin hơn chụp Pano – 2D thông thường, cho phép lập kế hoạch điều trị chính xác hơn. Chụp CBCT cực kỳ an toàn cho bệnh nhân sử dụng đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ! Họ sẽ là những người tốt nhất để trả lời mọi thắc mắc.

Hãy tìm hiểu về hệ thống Giải pháp Chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới – Planmeca cùng Seadent nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *