Phim cánh cắn ngoài miệng – Extraoral Bitewings: khi nào và vì sao?

Extraoral Bitewings

Phim X-quang cánh cắn ngoài miệng là một dạng phim 2D, và đã lược bỏ những phần không cần thiết (như đốt sống cổ) trong khi chụp để tập trung nhiều hơn cho phần chân răng và xương ổ răng.

X-quang cánh cắn ngoài miệng được chỉ định chủ yếu để phát hiện hoặc theo dõi sâu răng kẽ (mặt bên) nếu mặt gần của răng không thể kiểm tra được bằng mắt. Và có thể ứng dụng cho những trường hợp cần xem xét: 

.⃟ Các xoang sâu mặt nhai

.⃟ Mức độ xương ổ răng và sâu răng thứ phát

.⃟ Những phục hồi gần với tuỷ răng, 

.⃟ Bệnh lý nội tiêu chân răng hàm hay u nang

.⃟ Dị thường phát triển 

Ngoài việc phát hiện ra những triệu chứng trên, việc sử dụng phim cánh cắn ngoài miệng còn mang đến sự thoải mái cho bệnh nhân hơn so với phim cánh cắn trong miệng. Đặc biệt với những bệnh nhân miệng há nhỏ hay những bệnh nhân nhạy cảm. Hơn nữa, thay vì việc cần phải chụp tới 4 lần thì mới có thể có hết được cung hàm đầy đủ của bệnh nhân. Với chụp cánh cắn ngoài miệng chỉ một lần chụp là đã có được thông tin cần thiết.

Phim cánh cắn ngoài miệng - true Bitewings chỉ có ở Planmeca Promax
Thay vì việc cần phải chụp tới 4 lần thì chỉ một lần chụp với phim cánh cắn ngoài miệng

Tần suất kiểm tra X-quang cánh cắn dựa trên đánh giá rủi ro sâu răng. Vì trạng thái rủi ro có thể thay đổi theo thời gian, khoảng thời gian chụp lại phim có thể thay đổi. Bệnh nhân với những rủi ro sâu răng cao thường sẽ cần chụp phim cánh cắn thường xuyên hơn (mỗi 6 tháng). 

———–o0o———–

Phim cánh cắn ngoài miệng chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam do bị giới hạn bởi không phải các nhà cung cấp thiết bị X-quang nha khoa đều có thể cung cấp được giải pháp này. Không như X-quang trong miệng.

Planmeca với công nghệ cánh tay rô bốt SCARA, cho phép chụp cánh cắn ngoài miệng trong mọi dòng máy. 

Công nghệ này cho phép chuyển động cánh tay chính xác, tự do, cho phép nhiều chương trình hình ảnh không thể thực hiện được với các thiết bị chụp toàn cảnh xoay cố định. Kết hợp cùng với tính năng Tự động lấy nét (AutoFocus) độc đáo của hệ thống tự động định vị lớp tiêu cự bằng cách sử dụng hình ảnh liều thấp của răng cửa trung tâm bệnh nhân để chụp ảnh toàn cảnh lý tưởng, giảm thiểu chụp lại.

Hãy liên hệ với Planmeca Việt Nam để biết thêm những tính năng của thiết bị 2D/3D của Planmeca ProMax. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *