Phát hiện U nang chân răng với Phim cánh cắn ngoài miệng của PLANMECA sau 9 năm theo dõi

Đánh giá bệnh nhân hiệu quả là rất quan trọng để mang đến dịch vụ chăm sóc chất lượng cao cho nha khoa . Việc chăm sóc và thăm khám định kỳ là rất quan trọng mà nha khoa cần giúp cho bệnh nhân hiểu được. Ca lâm sàng trong bài viết này sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi sau điều trị.

Một trường hợp bệnh nhân 61 tuổi có tiền sử bị sợ tia X (chống lại tia X thường xuyên). Nỗi sợ hãi bất thường của Cô về bức xạ ion hoá, đặc biệt là nỗi sợ tia X, được gọi là Radiophobia.

Trong các lần kiểm tra định kỳ trước đó, bệnh nhân đã được thông báo về sự hình thành nang có thể xảy ra xung quanh răng hàm thứ 3 bị ảnh hưởng và sự cần thiết phải theo dõi chúng thông qua tia X hàng năm.

Bệnh nhân đã đến nha khoa vào năm 2006 để kiểm tra định kỳ và đồng ý chụp X-quang toàn cảnh. X-quang cho thấy không có bệnh lý liên quan đến răng # 32. Bệnh nhân được thông báo về nguy cơ phát triển u nang và ảnh hưởng đến răng hàm thứ ba, trong đó bao gồm khả năng tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn đối với dây thần kinh gần phế nang.

Trong các lần kiểm tra định kỳ trong bảy năm tiếp theo, việc thăm dò nha chu cho thấy không có sự giao tiếp nào từ khoang miệng đến phần răng khôn bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân đã đồng ý chụp X-quang cánh cắn kỹ thuật số trong miệng vào năm 2013. Phạm vi của tia X bị hạn chế vì kích thước và độ dày của tấm phim. Cùng lúc mà phim được chụp thì không có bất kỳ thông tin chẩn đoán nào liên quan đến phần răng khôn đó. Và việc chụp lại cho một bệnh nhân bị sợ tia X sẽ không hề dễ chịu.

Việc kiểm tra thêm được coi là cần thiết, nhưng thay vì tiến hành chụp X-quang cánh cắn trong miệng, Chụp cánh cắn ngoài miệng được thảo luận với bệnh nhân. Một lần nữa, khi xem xét bệnh nhân radiophobia, mA và kV có thể điều chỉnh sẽ cho phép liều bức xạ tối ưu, trong khi tuân thủ nguyên tắc ALARA (Thấp nhất có thể đạt được).

Lợi ích cho bệnh nhân là việc chụp phim cánh cắn ngoài miệng sẽ cung cấp hình ảnh cần thiết với mức phóng xạ phơi nhiễm giảm đáng kể so với 4 lần chụp cánh cắn trong miệng để có được kích thước khảo sát, do đó sẽ hoàn toàn giảm bớt mối lo ngại của bệnh nhân về phơi nhiễm bức xạ.

Phim cánh cắn ngoài miệng theo dõi được chụp vào năm 2015, tận dụng công nghệ cánh tay độc quyền SCARA của Planmeca (Cánh tay robot có khớp nối có chọn lọc, cho phép chụp vùng). Do đó, các khu vực quanh chóp bổ sung, bao gồm các khu vực răng cối thứ 3, giờ đây đã thể hiện trên một hình ảnh..

Từ phần được mở rộng thông qua phim cánh cắn ngoài miệng, u nang xung quanh răng #32 được phát hiện. Bệnh nhân được thông báo về việc cần phải nhổ răng khôn và khả năng tổn thương dây thần kinh phế nang và dị cảm vĩnh viễn.

Sau khi nhìn thấy tổn thương lớn trên phim cánh cắn ngoài miệng có liên quan đến răng #32, bệnh nhân nhanh chóng đồng ý với việc chụp phim 3D CBCT của cả hai khu vực răng cối lớn thứ ba hàm dưới.

Thông qua việc sử dụng hình ảnh 3D, bệnh nhân đã hiểu rõ hơn về sự phức tạp của vấn đề. Hình ảnh gần xa của răng # 32 cho thấy sự liên quan của tổn thương và khoảng cách từ dây thần kinh đến phần rãnh của răng. Các lát cắt gần xa được cải thiện cho thấy tổn thương rất gần với dây thần kinh dưới và phần chóp của răng.

Bệnh nhân, cùng với phim CBCT, đã được chuyển đến một bác sĩ phẫu thuật miệng để tư vấn và loại bỏ răng # 32 và không hề có bất kỳ biến chứng gì.

Kết luận

Việc có được hình ảnh 2D và 3D trong nha khoa giúp tăng khả năng chẩn đoán, chấp nhận điều trị và kết quả thành công cho bệnh nhân.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *