Yêu Cầu Chẩn Đoán Hình Ảnh Trong Nha Khoa

Chẩn đoán hình ảnh trong nha khoa là yếu tố quan trọng nhất nhì cho quá trình điều trị. Việc chẩn đoán đúng sẽ tăng độ thành công của việc điều trị.

Chẩn đoán hình ảnh CBCT là gì?

Cone Beam Computed Tomography (CBCT) là công nghệ hình ảnh được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa và răng hàm mặt. Sử dụng tia X dạng nón để tạo ra ảnh 3D chi tiết của cấu trúc răng, xương hàm, …

Điều này cho phép chuyên gia nha khoa thấy được bề mặt răng, cấu trúc bên trong để đưa ra chẩn đoán chính xác và lập kế hoạch điều trị.

Thiết lập chẩn đoán hình ảnh nha khoa quan trọng thế nào?

Thiết lập chẩn đoán hình ảnh trong quá trình chụp CBCT quyết định được chất lượng và thông tin mà hình ảnh có thể cung cấp.

Nó bao gồm việc chọn các thiết lập như cường độ tia X, thời gian chụp, và góc quay của máy. Điều ày nhằm đảm bảo hình ảnh được tạo ra đủ chi tiết và chính xác. Khi thiết lập không đúng, hình ảnh có thể mờ dẫn tới thiếu thông tin. Đôi khi không thể sử dụng cho mục đích chẩn đoán.

chẩn đoán hình ảnh
Hình ảnh thiết lập chẩn đoán hình ảnh sọ nghiêng cho bệnh nhân

Việc thiết lập hình ảnh nha khoa chẩn đoán trước khi chụp sẽ tác động đến 90% phương pháp điều trị. Vì thế, bác sĩ cũng như kỹ thuật viên nên có quy trình xác định tình trạng bệnh nhân cụ thể để thiết lập chính xác.

Lỗi phổ biến khi thiết lập chẩn đoán hình ảnh nha khoa?

Trong quá trình chọn thiết lập hình ảnh CBCT, có một số lỗi phổ biến mà người vận hành cần tránh:

 • Thiết lập không phù hợp: Một trong những sai lầm thường gặp nhất là sử dụng thiết lập không phù hợp cho mục tiêu điều trị.
  • Ví dụ: khi chụp hình pano để khảo sát tổng quan, cần sử dụng cài đặt khác so với mục đích phẫu thuật, cắm implant. Sử dụng thiết lập không đúng có thể dẫn đến loại hình ảnh không phù hợp để cung cấp giá trị chẩn đoán từ bác sĩ.
 • Không cố định bệnh nhân: Định vị bệnh nhân khi chụp là rất quan trọng. Nếu bệnh nhân ở sai vị trí hoặc không cố định, hình ảnh sẽ bị biến dạng. Điều này có thể dẫn đến sai lệch trong việc đánh giá bệnh lý hoặc thiếu thông tin quan trọng.
  • Thường gặp ở bệnh nhân là trẻ em, người cao tuổi. Đây là đối tượng mà khả năng tự kiểm soát bản thân không cao. Điều này dẫn tới di chuyển nhiều trong quá trình chụp. Từ đó dẫn tới chất lượng hình ảnh không đạt yêu cầu.
Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent
Điều trị cho trẻ em khó khăn cho người trưởng thành
 • Chọn liều tia X không phù hợp.
  • Cường độ tia X được chọn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh và lượng bức xạ mà bệnh nhân phải chịu. Sử dụng cường độ quá thấp có thể tạo ra hình ảnh mờ, không rõ ràng. Trong khi cường độ quá cao có thể gây nguy cơ về bức xạ không cần thiết cho bệnh nhân.
 • Lạm dụng chế độ 3D khi chụp ảnh.
  • Công nghệ mới giúp hạn chế liều tia lên bệnh nhân nhằm đảo bảo an toàn. Nhưng lạm dụng chế độ chụp 3D có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý bệnh nhân. Vì liều lượng tia để chụp 3D sẽ cao hơn so với 2D thông thường.

Phương pháp hạn chế thiết lập chẩn đoán hình ảnh sai

 1. Xác định mục tiêu chính xác trước chụp.
  • Đầu tiên, hãy xác định rõ mục đích điều trị khi chụp CBCT. Tùy vào mục đích, bạn có thể quyết định cường độ tia X, phương pháp chụp sao cho phù hợp nhất.
  • Ví dụ: mục tiêu chẩn đoán là vấn đề răng hàm mặt tổng quát thông thường. Bạn có thể chọn một cường độ thấp để giảm lượng bức xạ mà bệnh nhân phải tiếp xúc.
Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent
 1. Xác định rõ khu vực cần chụp.
  • Việc xác định khu vực cụ thể để chụp nhằm mang lại giá trị chẩn đoán chính xác hơn. Theo yêu cầu chụp bác sĩ thì chỉ cần chụp răng số 6 thay vì phải chụp toàn hàm.
 1. Thiết lập liều tia phù hợp với từng bệnh nhân.
  • Bạn cần xác định đối tượng cần chụp hình điều trị. Dựa vào đó, bạn có thể chọn chế độ chụp phù hợp như fiel of view, cường độ tia X chính xác. Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp CBCT cho trẻ em hoặc những người nhạy cảm với bức xạ.
  • Hiện nay, nhiều máy CBCT đã tích hợp chế độ chụp để phù hợp với nhiều mục đích. Hãy tận dụng những chức năng này để chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn.


Tìm hiểu thêm chế độ liều tia thấp nhất “Ultra Low Dose” khi chụp CBCT của Planmeca

Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent
 1. Kiểm tra một lần nữa trước khi chẩn đoán hình ảnh.
  • Trước khi chụp, hãy kiểm tra một lần nữa các thiết lập của máy CBCT, vị trí cố định bệnh nhân.
 1. Tư vấn với chuyên gia y tế, bác sĩ chuyên ngành.
  • Trong trường hợp bạn chỉ cung cấp dịch vụ chụp CBCT riêng lẻ cho bệnh nhân. Hãy liên hệ với chuyên gia, bác sĩ yêu cầu hình chụp. Họ có thể cung cấp sự hỗ trợ và hướng dẫn chính xác để đảm bảo rằng bạn thiết lập đúng theo yêu cầu.
Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent

Vậy là Seadent đã trình bày xong về tầm quan trọng của “Chẩn đoán hình ảnh” trong nha khoa. Một hình ảnh chẩn đoán nha khoa tốt chỉ được tạo ra từ thiết bị tốt nhất.

Hãy tìm hiểu về hệ thống Giải pháp Chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới – Planmeca cùng Seadent nhé!

Planmeca – Giải pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu thế giới
Giải pháp X-quang 2D toàn diện Planmeca Promax
Planmeca Ceph Analysis – Thuật toán AlgoCeph

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *