Việc Cố Định Bệnh Nhân Khi Chụp CBCT

Chụp hình cắt lớp (CBCT) là một công đoạn quan trọng trong lĩnh vực nha khoa và y học. Nó cho phép chúng ta thấy được chi tiết cấu trúc bên trong miệng và  răng .

Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh phải được đảm bảo để phục vụ cho việc lên kế hoạch điều trị. Vì vậy, việc cố định bệnh nhân khi chụp CBCT là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hãy cùng Seadent tìm hiểu 5 lý do vì sao việc cố định bệnh nhân lại quan trọng như vậy nhé!

Đảm bảo chất lượng hình khi chụp CBCT

Sự chuyển động của bệnh nhân có thể làm mờ hoặc biến dạng hình ảnh. Điều này dẫn đến việc mất chi tiết quan trọng và giảm độ chính xác của kết quả.

x quang 2D

Giảm thời gian và chi phí 

Nếu hình ảnh CBCT không đạt chất lượng do sự chuyển động của bệnh nhân, sẽ cần phải chụp lại. Công đoạn này sẽ làm tăng chi phí, thời gian của cả 2 bên.

Ví dụ: Bệnh nhân vô tình di chuyển trong khi chụp CBCT để lập kế hoạch cho việc đặt implant. Hình ảnh thu được sau chụp có thể vô dụng vì mờ nhạt. Việc chụp lại là bắt buộc, dẫn tới gia tăng chi phí, thời gian.

Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent

Giảm tiếp xúc với tia X – An toàn hơn

Thiết bị CBCT cần phải phát ra tia X để tạo ra hình ảnh. Bằng cách đảm bảo bệnh nhân được cố định, sẽ chỉ cần 1 lần chụp. Điều này không phải chụp lại, giảm việc tiếp xúc liều tia của bệnh nhân.

Ví dụ: Nếu một trẻ em di chuyển liên tục trong quá trình chụp CBCT, bác sĩ nha khoa có thể phải lặp lại việc chụp nhiều lận. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào cho cả trẻ và bố mẹ của trẻ.

Hỗ trợ chẩn đoán chính xác

CBCT được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng nha khoa. Điển hình như phát hiện nang, u, gãy và các tình trạng bất thường khác.

Hình ảnh chất lượng và đúng khu vực cần khảo sát là rất quan trọng. Phụ tá hay bác sĩ phải đảm bảo giữ nguyên bệnh nhân đúng vị trí khi chụp.

Thiết-chẩn-đoán-hình-ảnh-nha-khoa-và-các-sai-lầm-thường-gặp-seadent

Đảm bảo kết quả điều trị thành công 

Khi lên kế hoạch điều trị hoặc cắm ghép implant, hình ảnh càng rõ nét, chính xác bao nhiêu thì sẽ hỗ trợ tốt cho bác sĩ nhiều bấy nhiêu. Điều này sẽ hạn chế các vấn đề phức tạp trong quá trình điều trị cũng như phẫu thuật.

Ví dụ: Chất lượng ảnh mờ, nhòa do bệnh nhân vô tình di chuyển khi chụp CBCT quá lâu là một ví dụ điển hình. Dẫn tớ việc tính toán lại vị trí của xương hàm có thể không chính xác, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả cuối cùng của phẫu thuật.

Tóm lại, việc đảm bảo bệnh nhân được cố định đúng cách trong quá trình chụp hình CBCT là rất quan trọng. Chính xác ngay từ đầu sẽ giảm những sai sót không cần thiết về sau.

Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì?

Bạn phải cần một thiết bị đảm bảo đầy đủ các yếu tố như sau:

  • Tốc độ chụp phải nhanh
  • Khả năng bắt nét, trường ảnh phải thật tốt.
  • Liều tia X phải thật thấp
  • Độ phân giải phải thật cao và ảnh có dung lượng nhẹ

Không có nhiều thiết bị trên thị trường chẩn đoán hình ảnh có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên. May mắn thay, Seadent hiện đang cung cấp 1 trong số ít thiết bị chẩn đoán hình ảnh tốt nhất thế giới – Planmeca 3D. 

Các hệ máy Planmeca 3D Classic, Mid, Visco chắc chắn sẽ đáp ứng hoàn hảo các yếu điểm mà các thiết bị khác không làm được. Hãy liên hệ với Seadent để được tư vấn chi tiết hơn về Planmeca nhé!!

Xem thêm những lý do nên đầu tư thiết bị 2D-Pano

Xem thêm Planmeca đảm bảo liều tia thấp nhất cho mọi bệnh nhân

Nhận Ebook: 10 thiết bị nha khoa – Quan niệm và sự thật

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *