Giảm liều tia nhưng không giảm chất lượng hình ảnh

Khi chẩn đoán hình ảnh tiếp tục phát triển, các câu hỏi liên quan đến việc giảm liều và an toàn cho bệnh nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Thiết bị hình ảnh Planmeca ProMax® 3D cung cấp giao thức hình ảnh Planmeca Ultra Low Dose ™ (ULD) độc đáo cho phép tạo hình ảnh CBCT với liều bức xạ bệnh nhân thậm chí còn thấp hơn so với hình ảnh toàn cảnh 2D tiêu chuẩn. Sử dụng giao thức làm giảm liều tia trên bệnh nhân hiệu quả trung bình 77%. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về Planmeca ULD.

Q: Giao thức Planmeca Ultra Low Dose hoạt động như thế nào?
A: Chụp CBCT được thực hiện bằng cách chụp một số khung hình 2D bằng cách quay nguồn tia X và cảm biến xung quanh giải phẫu của bệnh nhân. Mỗi khung hình sử dụng một xung tia X ngắn với các giá trị kV và mA cho trước.

Khi được áp dụng, giao thức Planmeca ULD sẽ thay đổi các giá trị phơi sáng bằng cách giảm miliampe xuống rút ngắn xung tia X cần thiết cho mỗi khung hình. Điều này sẽ không chỉ làm giảm liều lượng tia mà còn dẫn đến thời gian quay nhanh hơn làm cho quá trình quét ít bị ảnh hưởng bởi các chuyển động của bệnh nhân.

Không giống như các cách giảm liều tia của các thiết bị khác, giao thức Planmeca ULD không lấy ít khung hình hơn hoặc sử dụng góc quay nhỏ hơn để giảm liều tia. Đây là lý do tại sao Planmeca có thể sử dụng giao thức ULD trên bất kỳ độ phân giải hoặc FOV nào.

Q: Khi nào thì nên sử dụng chế độ ULD?
A: Chế độ ULD đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để giảm liều tiaa cho bệnh nhân trong khi vẫn duy trì giá trị chẩn đoán cao. Các hướng dẫn bảo vệ liều tia khác nhau ở các nơi khác nhau trên thế giới, nhưng có sự đồng thuận toàn cầu, rằng bệnh nhân không nên tiếp xúc với liều lượng tia không cần thiết. Theo nguyên tắc ALARA (Càng thấp càng tốt), liều lượng hình ảnh phải được giữ ở mức thấp nhất có thể đạt được một cách hợp lý – bệnh nhân không được tiếp xúc với liều lượng cao hơn mức cần thiết để có được hình ảnh đủ chất lượng chẩn đoán.

Mặc dù bác sĩ lâm sàng luôn là người quyết định FOV và các giá trị phơi sáng được sử dụng, nhìn chung có thể sử dụng tốt chế độ Planmeca ULD trong các trường hợp sau:

Chỉnh nha
Theo dõi sau phẫu thuật
Xác định vị trí của răng không mọc
Nghiên cứu về tai, mũi và họng (ENT)
Lập kế hoạch cấy ghép

Q: Có bằng chứng khoa học về hiệu quả của giao thức ULD không?
A: Một nghiên cứu khoa học về Planmeca Ultra Low Dose của Ludlow và Koivisto xác định rằng giao thức ULD cho phép hình ảnh CBCT với liều lượng thấp hơn đáng kể so với hình ảnh tiêu chuẩn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh theo thống kê. Kết luận của nghiên cứu nêu rõ như sau:

“Giảm liều trung bình 77% khi sử dụng các giao thức ULD khi so sánh với các giao thức tiêu chuẩn. Mặc dù sự giảm liều tia này là đáng kể, nhưng không có sự giảm sút thống kê về chất lượng hình ảnh giữa ULD và các giao thức tiêu chuẩn. Điều này cho thấy rằng có thể giảm liều tia cho bệnh nhân mà không làm giảm chất lượng chẩn đoán ”.

Q: Làm cách nào để tối ưu hóa liều lượng bệnh nhân cho các nhu cầu hình ảnh khác nhau?
A: Độ phân giải và liều lượng cao không phải lúc nào cũng cần thiết – thường ít hơn là đủ. Ví dụ, chỉ cần thấy dây thần kinh hàm dưới để lập kế hoạch cấy ghép implant và nhổ răng khôn là đủ. Điều này có thể được thực hiện với liều tia cực kỳ thấp. Xem các ví dụ của chúng tôi:

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *