3 lợi ích của phim Pano so với các phim 2D khác

Các phim X-quang 2D phổ biến

Các loại chụp X-quang 2D nha khoa quen thuộc (trong miệng và ngoài miệng) có thể kể đến X-quang quanh chóp (PA), X-quang toàn cảnh hay phim cánh cắn Bitewings (BW).

Chụp X-quang quanh chóp (trong miệng) sẽ cho thấy toàn bộ từ thân răng đến phần cuối của chân răng, bao gồm 3 – 4 răng . Chụp X-quang quanh chóp được sử dụng để phát hiện phát hiện sâu răng, cũng như kiểm tra chân răng để tìm dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bất kỳ bất thường nào của cấu trúc chân răng và cấu trúc xương xung quanh.

phim quanh chóp

Phim cánh cắn (trong miệng hoặc ngoài miệng) cho thấy răng bị sâu ở vùng kẽ của các răng sau mà có thể không nhìn thấy bằng mắt thường. Phim cánh cắn cũng cho thấy liệu có bị tiêu xương giữa các răng hay không và rất hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh nha chu (nướu). Cả phim quanh chóp và bitewings đều rất quan trọng đối với bất kỳ quy trình sau điều trị nào, vì chúng cho nha sĩ biết mức độ chi tiết của các can thiệp điều trị.

phim cánh cắn planmeca
Phim cánh cắn ngoài miệng Planmeca

Chụp X-quang toàn cảnh được biết đến như “đại diện” của phim 2D nói chung.
Chụp X quang toàn cảnh là kỹ thuật chụp thể hiện hình ảnh toàn hàm, cung cấp cái nhìn tổng thể về xương hàm và các cấu trúc xung quanh. Nó thường được chỉ định khi bác sĩ muốn đánh giá một số cấu trúc như răng hàm thứ ba chưa mọc, điều trị chỉnh nha, phát triển răng, các bất thường về phát triển, chấn thương, tổn thương lớn, và các cấu trúc khác. Phim X quang toàn cảnh thường được sử dụng làm hình ảnh chẩn đoán ban đầu và dựa vào đó, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra khác chi tiết hơn và chính xác hơn.

phim pano 2D planmeca

3 ưu điểm của X – quang toàn cảnh

1. Khảo sát nhiều hơn

X – quang toàn cảnh cho phép bác sĩ khảo sát toàn bộ hàm trên và hàm dưới trên một phim duy nhất. Vì vậy, có thể xem nhiều cấu trúc giải phẫu hơn trên phim toàn cảnh so với trên một loạt phim chụp X quang trong miệng. Chúng sẽ cung cấp cho bác sĩ một bức tranh tổng thể về sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và tạo một cơ sở tốt để so sánh lại trong những lần khám sau.
Trong thực hành lâm sàng nha khoa, chụp X quang toàn cảnh là một trong những phương pháp được các nha sĩ chỉ định nhiều nhất vì nó cung cấp cái nhìn tổng quát về cấu trúc răng hàm mặt và không quá tốn kém cho bệnh nhân.

Những thay đổi được quan sát thấy trên phim chụp X quang toàn cảnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và nói chung.
Do phạm vi khảo sát rộng của phim X quang toàn cảnh, đôi khi chúng ta có thể hình dung một số cấu trúc ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, mà còn cả sức khỏe nói chung. Nhiều thay đổi không có triệu chứng và có thể được xác định một cách tình cờ nhờ chụp X quang toàn cảnh được yêu cầu để đánh giá răng miệng.

Trong số đó, có thể là vôi hóa phức hợp stylohyoid, vôi hóa động mạch và vôi hóa mô mềm khác.

phim pano 2D
Chụp X quang toàn cảnh kỹ thuật số với phức hợp stylohyoid vôi hóa hai bên. Ở phía bên phải chúng ta có thể quan sát thấy sự vôi hóa dây chằng stylohyoid gần xương hyoid. Ở phía bên trái có thể thấy sự vôi hóa dây chằng stylohyoid rời rạc.

Các biến thể giải phẫu quan sát được trên phim X quang toàn cảnh
Thuật ngữ “bình thường” trong Giải phẫu dùng để chỉ hình dạng và vị trí thường thấy ở 1 số cá nhân, tức là hình dạng điển hình. Biến đổi giải phẫu là sự sai lệch so với bình thường mà không gây ra bất kỳ rối loạn chức năng đáng chú ý nào.
Không quá bất thường, ống tủy hàm dưới hai bên được quan sát trên phim chụp X quang toàn cảnh.

phim pano nha khoa

2. Dễ thực hiện và thoải mái

Chụp X quang toàn cảnh có nhiều ưu điểm bao gồm thời gian chụp ngắn, bệnh nhân chấp nhận và hợp tác nhiều hơn, thực hiện đơn giản hơn.
X quang toàn cảnh là một cách chụp tuyệt vời cho bệnh nhân mở miệng khó hoặc chấn thương, bởi vì những bệnh nhân này không thể há miệng và cần thiết để chụp phim toàn cảnh.

Các cấu trúc riêng lẻ có thể được chụp bằng các phương pháp khác, sau khi các tình trạng bệnh lý đã được phát hiện bằng cách sử dụng chụp X quang toàn cảnh. X quang toàn cảnh ít gây nhầm lẫn cho bệnh nhân hơn so với một loạt các phim chụp X quang trong miệng, giúp nha sĩ giải thích chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân dễ dàng hơn.

3. Liều bức xạ lên bệnh nhân thấp

Bảng sau đây là tóm tắt ngắn gọn về một số liều bức xạ được chọn, phỏng theo công trình của Dr John Ludlow, giáo sư và tác giả quốc tế về an toàn bức xạ răng hàm mặt tại Trường Đại học North Carolina School of Dentistry: (xem ghi chú bên dưới)

Ghi chú:
1) Liều toàn cảnh không thay đổi đáng kể trong những năm qua cho dù nha sĩ đang sử dụng phim hay kỹ thuật số do việc sử dụng màn hình tăng cường trong hệ thống phim.
2) Dựa trên cơ sở liều bức xạ trung bình hàng ngày là 8 µSv/ ngày/ người; ví dụ toàn cảnh sẽ là liều 16 µSv chia cho 8 µSv để tạo ra trường tia trong hai ngày.

Kết luận

X-quang toàn cảnh có rất nhiều lợi ích cho bác sĩ và cả bệnh nhân, đem lại giá trị chẩn đoán cao hơn và thoải mái hơn so với X quang trong miệng. Phòng khám đầu tư thiết bị 2D ngoài miệng cũng tăng uy tín và thêm nhiều lợi ích cho cả hai. Do đó, điều quan trọng nhất là bác sĩ có thể nhận ra những biến thể và thay đổi trên phim chụp X quang toàn cảnh và yêu cầu kiểm tra bổ sung để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Do đó, X quang toàn cảnh, trong những hạn chế của nó, góp phần hiệu quả vào việc chẩn đoán ban đầu các biến thể giải phẫu nói riêng và sức khỏe răng miệng nói chung.

Quý bác sĩ tham khảo về thiết bị chẩn đoán hình ảnh Pano của Planmeca – Số 1 thế giới Tại Đây

Và đừng ngần ngại để lại thông tin cho Seadent để được tư vấn về thiết bị chẩn đoán hình ảnh Planmeca chi tiết nhất nhé.


Tham khảo:

https://www.semanticscholar.org/paper/Panoramic-Radiography-%E2%80%94-Diagnosis-of-Relevant-That-Capote-AlmeidaGon%C3%A7alves/0170980f7ccdd822f95030074bd0ef55e33324c3

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *