Ứng dụng của CBCT trong lâm sàng nha khoa – Part 3

Ứng dụng CBCT trong việc khảo sát xoang và chỉnh nha.

ethmoid, sphenoid, frontal, maxillary

4 xoang cánh mũi ở phần đầu – Xoang mũi, Xoang bướm, Xoang trán và xoang hàm trên- được trực quan hoá trên phim chụp bởi vùng thấu xạ màu đen. Sự hiện diện của các cấp độ xám (màu mờ đục khác nhau) trong xoang trên phim CBCT có thể cho thấy một số bệnh lý khác nhau. Trong tất cả các nhóm xoang thì xoang hàm trên là xoang lớn nhất và quan trọng nhất đối với các Nha sĩ bởi nó gần với ổ răng hàm trên.

Vị trí các xoang trên khuôn mặt

Trong thành của các xoang cánh mũi được bao phủ bởi một lớp rất mỏng niêm mạc ( màng nhầy), thường độ dày không lớn hơn 1mm và không thể nhìn thấy trên phim xquang. Có một số những lý do có thể dẫn đến việc niêm mạc bị dày lên (bị viêm xoang), bị dị ứng, dị vật hay thậm chí u nang xương ổ răng gần với sàn xoang hàm trên.(figure 12). Nếu có bất kỳ sự viêm nhiễm nào như trên qua sàn xoang, nó có thể tạo ra sự dày lên của niêm mạc xoang. Sự hiện diện của niêm mạc xoang dày lên từ trung bình đến cao *khoảng hơn 6mm thì sẽ thấy được trên phim CBCT. Nếu xoang hàm trên nằm trong vùng chụp với FOV lựa chọn, Nha sĩ sẽ có thể đánh giá được sức khoẻ của xoang cùng với độ chắc chắn của xương hàm trên. Nguyên nhân của viêm xoang có thể được xác định và điều trị trước khi thực hiện phẫu thuật như nâng xoang tại vùng cần cấy ghép.

Phim CBCT được chụp với thiết bị Planmeca Promax 3D Plus (FOV 20×10)
Image showing sinuses

Một tổn thương hình vòm phát sinh từ sàn xoang, không có sự dày lên của màng xoang của toàn bộ xoang còn lại, đây là một đặc điểm của giả nang nhầy xoang hàm. Phát hiện bệnh lý phổ biến này thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị trừ khi tổn thương lan rộng và bít lại lỗ ngách (Các xoang cạnh mũi được kết nối với khoang mũi thông qua các lỗ nhỏ gọi là lỗ ngách). 

Phẫu thuật nâng xoang và loại bỏ những dị tật là hai chỉ định quan trọng nhất cho yêu cầu chụp phim CBCT. Một vách ngăn mũi xoang sẽ phân chia xoang thành hai xoang, nếu không được đánh giá trước phẫu thuật, nó có thể là nguyên nhân chính gây biến chứng lớn trong khi phẫu thuật.

Trực quan và đánh giá kích thước cũng như hình dạng của vách ngăn xoang mũi là chẩn đoán lâm sàng quan trọng khi thực hiện nâng xoang tại khu vực cấy ghép. Định vị 3 chiều của dị vật nằm trong xoang hàm trên bằng phim CBCT sẽ hỗ trợ cho việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật tốt nhất để loại bỏ.

 Chỉnh nha

CBCT đã được sử dụng trong chỉnh nha nhờ vào khả năng về hình ảnh với FOV lớn, bao gồm tất cả những điểm mốc cho việc phân tích sọ nghiêng. Việc phân tích mối quan hệ xương hàm hình ảnh 3 chiều cần bao gồm nền sọ, xương mặt và mô mềm trên khuôn mặt. Bằng việc xuất file DICOM vào một chương trình phần mềm đặc biệt, các nha sĩ chỉnh nha có thể thực hiện phân tích sọ nghiêng và lên kế hoạch điều trị. Một phim khảo sát CBCT sẽ rất hữu ích trong các ca chỉnh nha cần can thiệp phẫu thuật chỉnh hình.

Một ứng dụng khác của CBCT trong lĩnh vực chỉnh nha là tìm chính xác vị trí của những răng bị ảnh hưởng, cùng với mối quan hệ của các cấu trúc giải phẫu liền kề. Thông tin này có thể hỗ trợ cho các nha sĩ quyết định hướng tiếp cận điều trị tốt nhất cho từng trường hợp. Nếu xuất hiện việc tiêu xương chân răng của răng bị ảnh hưởng, thì việc tiêu xương tiếp tục có thể theo dõi và đánh giá qua phim CBCT. Một điểm ưu việt chính của phim CBCT trong chẩn đoán hình ảnh là góc nhìn ở lát cắt ngang mà không hề bị chồng vị trí, đây là vị trí mặt má-lưỡi của chân răng có thể đánh giá được.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *