Hạn chế lây nhiễm chéo trong nha khoa bằng X quang ngoài miệng

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách thức hoạt động của các phòng khám nha khoa ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại, tất cả các quy trình cần phải được xem xét lại và tổ chức lại một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân và nhân viên, đặc biệt là ở những khu vực mà vi rút vẫn còn lây lan.

Hướng dẫn ADA đã xác định những thay đổi trong quy trình làm việc của bệnh nhân và các quy trình hướng dẫn mới để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

ADA khuyến nghị hạn chế tương tác trong miệng của bệnh nhân. Điều đáng quan tâm ở đây là chụp X-quang trong miệng. ADA đã cung cấp hướng dẫn tạm thời cho thực hành nha khoa, khuyến nghị tránh hoặc giảm chụp X quang trong miệng mà ưu tiên chụp X quang ngoài miệng khi hoạt động trong mùa dịch COVID-19. 

Trong miệng và ngoài miệng?

Quá trình chụp phim trong miệng có thể mất từ ​​15 đến 20 phút và tiếp xúc với nước bọt trong miệng của bệnh nhân. Vị trí đặt các cảm biến và phim có thể dẫn đến ho, nôn và dễ bị nhiễm khí dung. 

Bên cạnh đó, chất lượng chụp không ổn định có thể dẫn đến việc chụp lại nhiều lần, dẫn đến việc tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn và gia tăng thời gian trên ghế. 

Với các hệ thống 2D ngoài miệng của Planmeca ProMax® và Planmeca Viso ™, các bác sĩ lâm sàng có thể thay thế phim chụp X quang trong miệng bằng hình ảnh ngoài miệng, giảm sự tiếp xúc với miệng của bệnh nhân mà ít tiếp xúc với nước bọt. Quá trình từ định vị bệnh nhân đến chụp hoàn thành xảy ra trong thời gian ngắn so với thời gian chụp X-quang trong miệng. Năng suất được cải thiện nhờ tăng lượng bệnh nhân đến khám và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. 

X quang nha khoa ngoài miệng

Có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm do giọt bắn, mang lại trải nghiệm bệnh nhân thoải mái hơn và hình ảnh chất lượng với liều bức xạ thấp nhất không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng máy X-quang nha khoa ngoài miệng khi thích hợp. Một số chuyên gia đề xuất sử dụng phim toàn cảnh như là lựa chọn đầu tiên của chăm sóc phòng ngừa hoặc cấp cứu. Chụp X-quang ngoài miệng thường thích hợp cho các chẩn đoán ban đầu, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp. Các phim bitewings ngoài miệng hoặc phim toàn cảnh segment được khuyên dùng cho các trường hợp đau răng cục bộ xảy ra xung quanh một hoặc hai răng hoặc trong một góc phần tư duy nhất.

Bitewings ngoài miệng thực hiện qua hệ thống Planmeca ProMax® và Viso ™ được chứng minh là có hiệu quả như bitewings trong miệng để chẩn đoán sâu răng, xác định tình trạng mất mào xương ổ và đánh giá sức khỏe nha chu tổng thể. 

cánh cắn ngoài miệng planmeca

Làm thế nào để chụp phim Bitewing ngoài miệng? 

Công nghệ SCARA đã được cấp bằng sáng chế của Planmeca thực hiện các chuyển động có độ chính xác cao đến một đường quỹ đạo bitewing cụ thể ghi lại độ phơi sáng bitewing chứ không phải hình ảnh toàn cảnh được cắt phân đoạn.

Hình ảnh Bitewing ngoài miệng cho thấy các tiếp xúc bên gần nhau một cách nhất quán mà không bị chồng ảnh (overlap). So với hình ảnh trong miệng, ProMax® và Viso ™ True Extraoral Bitewing cho thấy răng nhiều hơn 24%. Góc nhìn của mỗi đỉnh răng tăng gấp đôi so với quanh chóp và tầm nhìn nhất quán của chóp răng ở cả hai cung răng. Sẽ không còn bị thiếu chiều xa hoặc răng hàm thứ ba hoặc mất ảnh do chuyển động của đầu phát tia.

Planmeca phim cánh cắn

Quý bác sĩ liên hệ ngay Seadent để được tư vấn chi tiết hơn về thiết bị chẩn đoán hình ảnh ngoài miệng hoặc CBCT của Planmeca nhé.

Kiểm soát lây nhiễm khi chụp X quang

Khi chụp X quang, khả năng lây nhiễm chéo thiết bị và bề mặt môi trường với nước bọt là rất cao nếu không thực hành kỹ thuật vô trùng. 

Nên đeo găng tay khi chụp X quang và xử lý các gói phim bị nhiễm bẩn. PPE khác (ví dụ: mặt nạ, kính bảo vệ và áo choàng) nên được sử dụng nếu nước bọt có thể bắn tung tóe. Có sẵn các phiên bản chịu nhiệt của các phụ kiện chụp X quang trong miệng và các vật dụng bán phần này (ví dụ, thiết bị định vị và giữ phim) phải được khử trùng bằng nhiệt trước khi bệnh nhân sử dụng.

Các thiết bị 2D ngoài miệng và CBCT phải được bọc lớp bảo vệ trên bảng điều khiển và bất kỳ khu vực nào tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm cả thanh cắn và bất kỳ dụng cụ định vị đầu và mặt nào. Nếu cần, có thể chụp X-quang toàn cảnh hoặc hình ảnh CBCT trong khi bệnh nhân vẫn đeo khẩu trang.

Sau khi xong, nên lau sạch tất cả các khu vực bằng chất khử trùng.

Trong trường hợp cần thiết phải chụp ảnh trong miệng, nên súc miệng kháng khuẩn trước khi chụp. Nước súc miệng nên chứa các chất oxy hóa như 0,2% povidone hoặc 1% hydrogen peroxide.

Sau khi chụp và trước khi tháo găng tay, màng phim phải được làm khô bằng gạc dùng một lần hoặc khăn giấy để loại bỏ nước bọt và đặt trong hộp đựng (ví dụ, cốc dùng một lần) để đưa đến khu vực chẩn đoán. Ngoài ra, nếu sử dụng các túi bọc phim, thì các gói phim phải được lấy ra cẩn thận khỏi túi để tránh làm nhiễm bẩn phim bên ngoài và được đặt trong hộp sạch để đưa đến khu vực chẩn đoán. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *